Điều kiện dừng ép cọc trong thi công bạn cần nắm rõ!

Ép cọc bê tông được xem là khâu quan trọng nhất đối với tất cả công trình xây dựng. Một nền móng vững chắc sẽ đảm bảo sự kiên cố cho nhà ở cũng như sự an toàn cho con người trong suốt thời gian sử dụng. 

Để làm được điều này, đòi hỏi đội ngũ thi công phải có kiến thức chuyên môn và nắm rõ các kỹ thuật bắt buộc. Trong đó, điều kiện dừng ép cọc chính là một trong những khâu cần được xem xét nhiều nhất. TDC1 sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn trong bài viết này. 

2 Điều kiện dừng ép cọc bê tông cần nắm rõ

Trong quá trình thi công ép cọc, sẽ có 2 trường hợp bắt buộc dừng ép cọc ngay lập tức chính là khi gặp sự cố hoặc công trình đã hoàn thiện. Từng điều kiện yêu cầu dừng ép cọc  sẽ có những đặc điểm và cách nhận định khác biệt. 

Điều kiện 1: Dừng ép cọc bê tông khi gặp sự cố

Chẳng ai có thể nói trước được điều gì cũng như lường trước các sự cố có thể xảy ra trong quá trình thi công. Đây là trường hợp bất đắc dĩ phải dừng ép cọc để đảm bảo chất lượng nền móng và hiệu quả làm việc. 

Sẽ có nhiều nguyên nhân khách quan hay chủ quan xảy ra phổ biến như sau:

 • Cọc bê tông lệch khỏi vị trí đánh dấu ban đầu và có độ nghiêng hẳn. Vấn đề xảy ra có thể do mũi cọc có độ vát không đều khi sản xuất hoặc gặp các chướng ngại vật. Trường hợp này thường xảy ra trên các bề mặt – địa hình cứng, nhiều đá to.
 • Khi ép cọc xuống C khoảng 0,5-1m đầu tiên thì xảy ra hiện tượng cong hoặc xuất hiện các vết nứt gãy ngay chân cọc. 
 • Áp lực nén đã đạt dù cọc chưa được ép đến độ sâu thiết kế. Sẽ có 2 nguyên nhân xảy ra là do gặp vật cản hoặc lớp cát hạt trung tính bị ép quá chặt.
 • Dù cọc được ép theo độ sâu thiết kế, nhưng áp lực đầu cọc chưa đạt. Trường hợp này xảy ra khi đầu cọc chưa đến lớp đất yếu / lớp cát hạt trung hay gặp thấu kính.
 • Áp dụng kỹ thuật ép cọc sai lệch cũng là một trong những điều kiện dừng ép cọc trong quá trình thi công.

Những sự cố trên đây thường rất gặp tại các công trình xây dựng. Khi xảy ra vấn đề, đội ngũ thi công cần báo cáo ngay với các kỹ sư / thiết kế để tiến hành khảo sát và tính toán lại phương pháp khắc phục kịp thời. 

Điều kiện 2: Dừng ép cọc khi công trình đã hoàn thiện

Đây cũng là điều kiện bắt buộc dừng ép cọc khá phổ biến. Ép cọc bê tông đạt tiêu chuẩn phải thỏa mãn 2 điều kiện dưới đây: 

 1. Chiều dài cọc khi ép vào đất nền trong sẽ đạt: Lmin <= Lc <=   Lmax

Trong đó:

 • Lmax, Lmin: Là chiều dài nhất và ngắn nhất của cọc bê tông được thiết kế dựa trên bản vẽ thiết kế – và được kỹ sư tính toán dựa trên sự biến động của nền đất thi công.
 • Lc: Là chiều dài cọc sau khi ép vào trong đất dựa trên bản vẽ ban đầu. 
 1. Lực ép cọc bê tông trước khi dừng sẽ đạt: (Pep) min <= (Pep)KT <=  (Pep)max

Trong đó:

 • (Pep) min: Là lực ép nhỏ nhất theo quy định của bản thiết kế. 
 • (Pep)max: Lực ép lớn nhất theo quy định của bản thiết kế.
 • (Pep)KT: Lực ép tại thời điểm kết thúc ép cọc. Trị số này sẽ duy trì với vận tốc xuyên cọc không > 1cm/s đối với chiều sâu và ít nhất 3 lần so với đường kính cọc.

Lưu ý: Với trường hợp tiến hành ép cọc bê tông không đạt được 2 điều kiện trên thì bắt buộc đội ngũ thi công phải báo ngay với kỹ sư / thiết kế để nhanh chóng khảo sát lại địa chất, tính toán giải pháp xử lý nhanh nhất để đảm bảo chất lượng công trình và hiệu suất làm việc. 

TDC1 cung cấp dịch vụ xử lý các sự cố dừng ép cọc trong thời gian ngắn nhất!

Bạn đã nắm rõ 2 điều kiện dừng ép cọc thường gặp khi thi công xây dựng. Để xử lý kịp thời các sự cố không mong muốn, quý khách vui lòng liên hệ TDC1 để được hỗ trợ ngay lập tức. 

Với những ai đang tìm kiếm đơn vị sản xuất cọc bê tông – thi công ép cọc chuyên nghiệp tại TPHCM, cũng đừng quên lựa chọn TDC1 – các chuyên gia của chúng tôi sẽ nhanh chóng tư vấn và đưa ra phương pháp thi công phù hợp với công trình của bạn.  

Một vài dịch vụ ép cọc bê tông phổ biến tại TDC1: 

 • Ép cọc khoan cọc nhồi bê tông.
 • Ép cọc  bằng giàn máy Robot.
 • Thi công giàn máy Tải.
 • Thi công giàn máy Neo.
 • Thi công nhà dân dụng, nhà phố, chung cư, biệt thự.
 • Thi công cầu đường, các công trình trọng điểm quốc gia.
 • Sản xuất – cung cấp các loại cọc bê tông cốt thép số lượng lớn trên toàn quốc. 

TDC1 sở hữu đội ngũ chuyên viên kỹ thuật giàu chuyên môn, cùng xưởng sản xuất rộng lớn với máy móc hiện đại – tự tin mang đến cho quý khách những sản phẩm cọc ép và dịch vụ thi công ép cọc tốt nhất. 

Mọi thông tin chi tiết, quý khách vui lòng liên hệ ngay cho TDC1 theo thông tin sau: 

CÔNG TY CỔ PHẦN BÊ TÔNG LY TÂM THỦ ĐỨC 1 (VPĐD)

Địa chỉ: 159 Điện Biên Phủ, Phường 15, Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh

Điện thoại: 028 3514 1129